• Địa chỉ
    : Tầng 5, số 74 phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
  • Điện thoại
    : 043 5739722     Fax: 043 573 9723
  • Hotline
    : + 84 945 86 3883 + 84 983 939 536

Lao động Việt vui Tết ở Dubai

Ngày đăng: 06-03-2015 - 00:00  |   Lượt xem: 402
Đối với những người lao động Việt Nam ở Dubai như anh Trần Đức Long, hình ảnh gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm ngày Tết trong không khí đầm ấm luôn là nỗi nhớ khắc khoải của người con rời xa quê đi làm ăn nơi xứ người.

Tết Nguyên đán là một truyền thống dân tộc, là dịp các thành viên gia đình đoàn tụ. Với Long, đây là Tết đầu tiên anh phải xa nhà.

Ở Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), người dân không đón Tết Âm lịch như ở Việt Nam. Do vậy, mỗi dịp Tết ta, những người xa xứ như Long chỉ được nghỉ một ngày. Và họ mong sao, ngày đó không trùng với thứ Sáu – ngày nghỉ hàng tuần của người Hồi giáo – để có thể được thưởng thức không khí Tết “tự tạo” trong 2 ngày.
Đu Bai, tết xa nhà, Trung Đông

Trần Đức Long và chú họ Quốc Duẩn ở Dubai.

Trần Đức Long và chú họ Quốc Duẩn ở Dubai.


Long tâm sự, anh ở cùng người chú họ nên cũng bớt nhớ nhà phần nào. Do người chú trồng được rau xanh và nuôi được gà nên họ có thể nấu một số món truyền thống như gà luộc, cơm nếp (mua gạo từ siêu thị) và rau xào. Thêm một ít beer nữa là có bữa cơm đón năm mới đậm hương vị quê nhà để mời các đồng nghiệp nước khác đến chung vui.

Những người ở lâu năm như anh Quốc Duẩn, người chú của Long, thì đã quen với cảnh đón Tết xa nhà. Có năm, anh Duẩn tổ chức gặp gỡ bạn bè đồng hương. Họ cũng gói bánh chưng, tuy không được mềm dẻo thơm ngon như ở quê nhà nhưng luôn đậm đà "tinh thần" ngày Tết. Tất cả ngồi quây quần kể cho nhau nghe kỷ niệm về gia đình, về bố mẹ và vợ con. Dù quê ở trong Nam hay ngoài Bắc, những người con Việt xa xứ bỗng trở nên gắn bó như anh em một nhà.

Những cuộc điện thoại được gọi về cho người thân, để chúc mừng năm mới và cũng là để vơi bớt nỗi niềm tha hương. Và những lao động xứ sở Hồi giáo cũng gọi cho nhau, chúc nhau một năm mới hạnh phúc và thành công.

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của các trang mạng xã hội như Facebook, họ được cập nhật thông tin nhanh chóng “nóng hổi” về không khí đón Tết vui vẻ ở quê nhà, bên cây quất, cành đào, nồi bánh chưng nghi ngút khói và cảnh đụng lợn gói giò náo nức.

Long cho biết, tuy mới sang nhưng anh cũng đã tiết kiệm được một ít tiền gửi về cho bố mẹ và em gái sắm Tết. Người thợ lái máy xúc này cho biết, anh cũng như phần lớn lao động Việt ở Dubai nói riêng và UAE luôn thương nhớ và dành trọn tình cảm cho quê hương thân yêu.

Hỗ trợ trực tuyến